VIếT TAY ảNH HưởNG THế NàO TớI Cơ THể?

Viết tay giúp thu hút sự chú ý của não bộ, truyền cảm hứng sáng tạo, tăng khả năng ghi nhớ.

Trong thời đại công nghệ số thống trị, viết tay dường như bị lãng quên. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng viết tay có những lợi ích đáng kể về mặt nhận thức, đặc biệt đối với trí nhớ và khả năng học tập.

1. Chữ viết tay và hoạt động của não

Việc sử dụng hệ thống vận động tinh để viết bằng tay có tác động tích cực đến việc học và trí nhớ. Khi chúng ta viết chữ bằng tay, nó dẫn đến mức độ hoạt động điện sinh học cao hơn trong não. Các vùng này chịu trách nhiệm về chuyển động, thị giác, xử lý cảm giác và trí nhớ. Viết tay đòi hỏi sự tham gia tích cực vào thông tin tiếp nhận, dẫn đến khả năng ghi nhớ và hiểu các khái niệm tốt hơn. Nó cũng kích hoạt kết nối rộng rãi trên nhiều vùng não, tăng cường kết nối giữa hành động vận động và nhận dạng thị giác/khái niệm.

2. Viết tay so với đánh máy

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng viết tay hiệu quả hơn đánh máy trong việc việc tăng cường trí nhớ. Điều này có thể là do sản phẩm hữu hình mà viết tay tạo ra có thể thu hút não bộ theo cách mà việc gõ trên thiết bị kỹ thuật số không làm được. Một nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy phát hiện ra rằng viết tay kích hoạt nhiều vùng não hơn so với đánh máy, có thể tăng cường khả năng học tập và trí nhớ. Nghiên cứu đã phân tích hoạt động não ở 36 sinh viên đại học và phát hiện ra sự kết nối tăng lên giữa các vùng não liên quan đến xử lý hình ảnh, kiểm soát vận động và trí nhớ khi viết bằng tay.

3. Chữ viết tay trong giáo dục sớm

Chữ viết tay cũng đóng vai trò quan trọng trong giáo dục sớm. Nó đã được chứng minh là cải thiện khả năng nhận dạng chữ cái ở trẻ mẫu giáo và giúp trẻ học cách phân biệt các chữ cái giống nhau. Điều này đặc biệt quan trọng ở trẻ mẫu giáo và tiểu học khi não bộ đang phát triển nhanh chóng.

4. Tác động của viết tay lên não bộ

Viết tay có thể mang lại nhiều lợi ích cho não bộ, bao gồm tác dụng làm dịu, phối hợp não trái và não phải, thúc đẩy các kỹ năng nhận thức, truyền cảm hứng sáng tạo và cải thiện trí nhớ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người lớn tuổi, vì nó có thể giữ cho trí óc luôn sắc bén, năng động.

5. Chuyển tải nhận thức và thiết bị số

Trong khi các thiết bị kỹ thuật số mang lại nhiều lợi ích, việc phụ thuộc quá mức có thể dẫn đến tình trạng suy giảm nhận thức. Dựa vào các công cụ bên ngoài, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính, có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và kỹ năng vận động. Do đó, điều quan trọng là phải cân bằng giữa sự tiện lợi của các công cụ kỹ thuật số và lợi ích nhận thức của việc viết tay. Hãy đưa việc viết tay vào thói quen hàng ngày, cho dù đó là ghi chép, viết nhật ký hay chỉ đơn giản là vẽ nguệch ngoạc trên sổ.

Hằng Trần (Theo Dawn Right)

Đọc bài gốc tại đây.

2024-07-10T08:31:33Z dg43tfdfdgfd